Giờ mở cửa

T2 – T7 8:30-17:30

Số điện thoại

(+84) 945 05 5858

Địa chỉ

56/15 Lê Đình Dương, ĐN

5 CÔNG ĐOẠN TRONG QUY TRÌNH QUAY DỰNG PHIM

quy-trinh-quay-dung-phim

Quy trình quay dựng phim bao gồm nhiều công đoạn từ khi thai nghén đến khi lưu hành. Từ việc lên ý tưởng cho phim, tìm kinh phí, thuê dàn diễn viên và ê-kíp, biên tập, tiếp thị phim, cuối cùng là phân phối phim, được liệt kê dưới đây là các giai đoạn mà chúng tôi phải trải qua khi sản xuất phim. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khái quát quy trình quay dựng phim

Quy trình quay dựng phim là quá trình tạo ra một bộ phim hoặc một tác phẩm nghệ thuật nghe nhìn ghi lại chuyển động của nhân vật, môi trường và chuyển động của máy ảnh kết hợp với âm thanh – cả âm thanh trực tiếp (âm thanh từ câu chuyện, chẳng hạn như đối thoại và các nguồn môi trường) và âm thanh lồng tiếng (nhạc nền, voice…). Công việc của một nhà làm phim là thu thập những hình ảnh và âm thanh đó bằng máy ảnh và các thiết bị ghi âm.

Hậu trường quy trình quay dựng phim

Nói một cách cơ bản, nhà làm phim tạo ra các cảnh, ghi lại các cảnh, sau đó chỉnh sửa các cảnh lại với nhau thành một cấu trúc tường thuật. Họ gần như luôn luôn thu thập những mảnh này không theo thứ tự. Mỗi cảnh đều được lên kế hoạch trước khi quay, với các góc máy cần thiết để dựng nó. Những cảnh quay riêng lẻ đó kết hợp với nhau để tạo thành một cảnh, các cảnh ghép lại với nhau để tạo thành một chuỗi tạo nên toàn bộ câu chuyện.

5 công đoạn trong quy trình quay dựng phim chính

Dưới đây là 5 công đoạn thiết yếu của quy trình quay dựng phim:

1. Giai đoạn phát triển

Giai đoạn phát triển là một trong những bước ban đầu khi sản xuất phim. Giai đoạn này của quy trình quay dựng phim bao gồm xác định ý tưởng câu chuyện, viết bản thảo kịch bản và tìm ra hậu cần tài chính của dự án. Tùy thuộc vào loại phim bạn đang làm và những nhóm nhân viên của bạn có thể tham gia, quá trình phát triển có thể ngắn trong vài giờ, vài ngày nhưng cũng có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

quy-trinh-quay-dung-phim
quy-trinh-quay-dung-phim
quy-trinh-quay-dung-phim
quy-trinh-quay-dung-phim
quy-trinh-quay-dung-phim

2. Tiền sản xuất

Khi bạn được bật đèn xanh để bắt đầu giai đoạn tiền sản xuất, bạn sẽ thành lập nhóm sản xuất. Chi phí cho quá trình sản xuất sẽ gồm các công việc như hoàn thành kịch bản, tìm địa điểm quay và ước tính số tiền cho quá trình làm phim. Bạn sẽ thiết lập lịch trình quay của mình, cũng như tất cả các thiết bị và dụng cụ bạn cần trước khi đặt chân đến phim trường của mình và đạo diễn tuyển diễn viên sẽ bắt đầu thử vai diễn. 

Đây cũng là giai đoạn bạn sẽ có được những thành viên quan trọng trong đoàn làm phim cho đội sản xuất của mình, chẳng hạn như đạo diễn hình ảnh, đạo diễn âm thanh, trợ lý quay phim, và nhà thiết kế trang phục. Khi tất cả các phần đã ở đúng vị trí, kế hoạch sáng tạo sẽ bắt đầu. Mỗi bộ phận làm việc với nhà sản xuất dây chuyền để chia nhỏ những gì từng lĩnh vực cần để thực hiện đúng tầm nhìn của giám đốc.

3. Sản xuất

Giai đoạn sản xuất, còn được gọi là giai đoạn tạo và tiến hành các cảnh quay. Đây là giai đoạn quan trong trong quy trình quay dựng phim.Trong khoảng thời này, các đoàn làm phim sẽ được thuê một người giám sát kịch bản để kiểm tra tính liên tục của kịch bản trong khi quay phim. Ngoài ra, còn kể đến người giám sát dụng cụ cũng như các tài sản khác của đoàn. Các bộ phận làm tóc, trang điểm và phục trang sẽ xử lý ngoại hình của các diễn sau đó các họ sẽ luyện tập lời thoại và tập các cảnh quay. 

quy-trinh-quay-dung-phim
Quay phim là bước quan trong trong quy trình quay dựng phim

Các điều phối viên sản xuất phim sẽ giám sát các công việc hàng ngày để đảm bảo rằng tất cả các bộ phận chính cũng như bộ phận hỗ trợ được ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý như phục vụ ăn uống, thư giãn và lập lịch trình điều phối mọi thứ sao cho đi đúng tiến độ. Các quay phim chuyên nghiệp sẽ tuân theo kế hoạch quay do đạo diễn và nhà quay phim đề ra, ghi lại tất cả các cảnh quay cần thiết.

Các đạo diễn hình ảnh và âm thanh cũng được thuê trong thời gian này, chọn những khoảng thời gian tốt nhất trong ngày và tập hợp chúng thành một chuỗi sao cho bản cắt thô sẵn sàng vào thời điểm quay phim kết thúc.

4. Hậu kỳ

Giai đoạn hậu sản xuất là khi âm thanh và hình ảnh được cắt ghép lại với nhau để tạo thành một bộ phim, và diễn ra sau khi quá trình quay chính hoàn tất. Một biên tập viên sẽ tập hợp các cảnh quay từng cảnh, thêm nhạc (bản gốc hoặc nhạc được cấp phép) và kết hợp các hiệu ứng âm thanh và hình ảnh khác. Một số yếu tố của quay phim, như cảnh quay, lồng tiếng hoặc ADR có thể được đưa vào giai đoạn hậu sản xuất. Những yếu tố này được liên kết với nhau để tạo ra trải nghiệm đa giác quan dưới dạng một bộ phim cho người xem.

Phim đã được xử lý hậu kỳ hoàn chỉnh

5. Phân phối

Phân phối là giai đoạn cuối cùng của quá trình quay dựng phim, diễn ra sau khi phim của bạn đã được chỉnh sửa và sẵn sàng để xem. Marketing sẽ quảng cáo bộ phim và mọi cam kết với nhà đầu tư và chủ sở hữu quyền sẽ được hoàn thành. Tùy thuộc nhà đầu tư, mục đích phân phối và phát hành của bạn mà bộ phim được cho ra rạp, phát hành đĩa DVD hoặc trên một nền tảng phương tiện kỹ thuật số nào đó.

Trên đây là 5 bước cơ bản nhất trong quy trình quay dựng phim chuyên nghiệp. Mỗi bước đều quan trọng và có vai trò khác nhau nên chúng ta phải cẩn thận và cân nhắc kỹ lưỡng nhé. Hãy cùng theo dõi website để cập nhật những thông tin mới và bổ ích nhất cho công việc.

Xem thêm: Thông tin chi tiết khóa học quay dựng phim Đà Nẵng của Việt Trần Academy

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline/Zalo: 0945 05 5858

Fanpage: Việt Trần Academy – Đào Tạo Quay Phim

Địa chỉ: 56/15 Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng

Email: [email protected]

Website: academy.quayphimdanang.vn

Chia sẻ qua mạng xã hội

Facebook
Twitter
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Đăng ký liền tay - nhận ngay ưu đãi