Giờ mở cửa

T2 – T7 8:30-17:30

Số điện thoại

(+84) 945 05 5858

Địa chỉ

56/15 Lê Đình Dương, ĐN

TỔNG HỢP 7 LỖI QUAY PHIM CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI

loi-quay-phim-co-ban

Sau đây là các lỗi quay phim cơ bản thường gặp nhất cho người mới bắt đầu vào nghề quay phim Đà Nẵng. Nhiều người sẽ nghĩ lỗi này ai cũng nhận ra. Nhưng đến khi thực hành mới biết được rằng mình thường bỏ qua những nguyên tắc cơ bản nhất và rồi làm hỏng cả bộ phim.

Lỗi quay phim cơ bản mà chúng ta cần tránh

Luôn luôn cho nhân vật chính ở vị trí trung tâm khuôn hình

loi-quay-phim-co-ban
Lỗi quay phim cơ bản – Nhân vật chính ở trung tâm khung hình

Mọi người với suy nghĩ đơn giản là chủ thể chính thì phải xuất hiện ở vị trí dễ nhìn, nhiều người thấy nhất. Điều này là đúng một phần. Muốn đạt được một thước phim chất lượng, thì người quay phải đặt hài hoà giữa nhân vật chính và frame hình. Một frame hình đẹp và phù hợp thì sẽ làm nổi bật được nhân vật và nội dung trong video. 

Sử dụng tính năng Zoom quá mức

Nắm vững kỹ thuật quay phim cơ bản chính là chìa khoá trở thành người quay phim chuyên nghiệp. Việc lạm dụng Zoom sẽ làm cho đoạn phim bị nhiễu loạn và rối mắt. Việc Zoom in – Zoom out quá nhiều làm cho khuôn hình bị rung không cần thiết.

Để tránh trường hợp thước phim bị đổ thì bạn nên di chuyển tới gần chủ thể thay vì dùng thao tác Zoom.

Chỉ sử dụng một góc quay duy nhất

loi-quay-phim-co-ban
Lỗi quay phim cơ bản – Một góc quay duy nhất

Lỗi quay phim cơ bản được nói đến là các góc quay không linh hoạt. Người quay phim chỉ đứng im một chỗ “làm bạn” với máy quay. Họ không di chuyển để tìm nhiều góc khác. Khán giả sẽ cảm thấy nhàm chán biết bao nếu cảnh vật không chuyển động, nhân vật chính thì cứ nhìn về một hướng. Không có tính mới lạ và cuốn hút cho video của bạn.

Cameraman hãy tự tìm kiếm cho mình những góc quay sáng tạo, mới lạ để lên những shot phim ấn tượng nhất.

Sử dụng động tác lia máy cho toàn cảnh

Quay toàn cảnh một sự việc nào đó giúp người xem hiểu rõ hơn diẽn biến câu chuyện. Tuy nhiên không phải ở shot phim nào bạn cũng thêm cảnh quay chung chung ấy vào. Sự lặp đi lặp lại ấy làm cho cốt truyện bị loãng và khó hiểu. 

Kỹ thuật lia máy quay nên được sử dụng đúng nơi, đúng thời điểm, mục đích để nổi bật nội dung bộ phim.

Chỉ sử dụng góc quay cao ngang tầm mắt

loi-quay-phim-co-ban
Lỗi quay phim cơ bản – Góc quay ngang tầm mắt

Sử dụng khuôn hình ngang tầm mắt người nhìn là lỗi quay phim cơ bản nữa mà những cameraman mắc phải. Cảnh quay sẽ bị tù nếu bạn chỉ sử dụng xuyên suốt góc quay này cho cả video. Vì thế bạn cần điều chỉnh nhiều khuôn hình và góc quay khác nhau để bắt trọn những khoảnh khắc thú vị.

Quay từng đoạn phim ngắn từ 2 đến 3 giây

Bạn nghĩ việc ghép nhiều shot ngắn lại sẽ tạo sự độc đáo cho video. Nhưng thật ra việc chia nhỏ như vậy sẽ làm nội dung phim bị rời rạc, không liền mạch. Và tất nhiên để ghép nối chúng với nhau bạn phải áp dụng thật nhiều hiệu ứng chuyển cảnh. Quá lạm dụng hiệu ứng này sẽ làm diễn biến câu chuyện mất đi trọng tâm vốn có.

Ánh sáng trong video quá chói

loi-quay-phim-co-ban
Lỗi quay phim cơ bản – Ánh sáng quá chói

Ánh sáng tự nhiên là tốt nhưng nhiều quá sẽ làm loá mắt người xem. Để hiểu hết được bạn cần một khoá học quay dựng phim chuyên nghiệp tại Đà Nẵng. Tập hợp nhiều các thước phim bị chói thì sẽ ảnh hưởng lớn đến người dựng phim. Đôi lúc học sẽ xử lý được tình trạng trên. Nhưng sẽ có khi họ cũng “bó tay” và phải quay lại shot phim khác. 

Trên đây là tất cả lỗi quay phim cơ bản mà người mới thường gặp nhất. 7 lỗi này tuy thất cực kỳ đơn gian nhưng dễ bị mắc phải. Những kiến thức này sẽ làm bạn cải thiện phần nào đó trong quá trình sản xuất sản phẩm video cho riêng mình. Bạn hãy tìm hiểu kỹ những kiến thức nền và kỹ thuật quay phim để tự tin làm nghề nha. Chúc các bạn mãi thành công!

Xem thêm: Top 10 ứng dụng quay phim trên điện thoại hay nhất

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline/Zalo: 0945 05 5858

Fanpage: Việt Trần Academy – Đào Tạo Quay Phim

Địa chỉ: 56/15 Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng

Email: [email protected]

Website: academy.quayphimdanang.vn

Chia sẻ qua mạng xã hội

Facebook
Twitter
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Share on Social media
Categories
Recent post
Subcribe my letter

Hãy để lại thông tin liên hệ của bạn để được nhận ưu đãi từ Việt Trần Quay Phim !

Đăng ký liền tay - nhận ngay ưu đãi