Giờ mở cửa

T2 – T7 8:30-17:30

Số điện thoại

(+84) 945 05 5858

Địa chỉ

56/15 Lê Đình Dương, ĐN

8 BƯỚC QUY TRÌNH LÀM PHIM CƠ BẢN CẦN CÓ

quy-trinh-lam-phim-co-ban

Nắm rõ các bước trong quy trình làm phim cơ bản là điều tiên quyết để bạn trở thành một nhà làm phim chuyên nghiệp. Bạn muốn quay một video hay phim ngắn nhưng tự hỏi phải bắt đầu quay dựng từ đâu? Trung tâm Việt Trần Academy sẽ chia sẻ cho bạn tất cả ở nội dung dưới đây.

Quy trình làm phim cơ bản cần nắm

Bước 1: Thiết bị làm phim

quy-trinh-lam-phim-co-ban
Quy trình làm phim cơ bản – Thiết bị

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ quay phim cũng như máy quay chuyên nghiệp là nằm trong bước đầu tiên. Các máy quay kỹ thuật số bây giờ rất thuận tiện cho việc quay phim. Cần lưu ý vấn đề pin và bộ nhớ máy quay để đảm bảo sự xuyên suốt trong quy trình làm phim cơ bản. Trong lúc quay ngoại cảnh thì thường có nhiều tiếng ồn từ bên ngoài vì vậy bạn phải nhớ trang bị một chiếc microphone chất lượng. 

Bước 2: Lên ý tưởng cho phim

Tự đặt ra các câu hỏi liên quan đến sản phẩm của bạn. Ví dụ như: bạn muốn cảnh quay trong nhà hay ngoài trời, cảm xúc nhân vật diễn ra như thế nào, cao trào bộ phim diễn ra ở phút thứ bao nhiêu…Tất cả những câu trả lời này sẽ được nằm ở giai đoạn lên ý tưởng. Có thể trong quá trình bắt đầu quay phim, bạn sẽ thay đổi vài thứ nhưng tiên quyết bạn phải có sẵn ý tưởng chính trong đầu.

Bước 3: Viết kịch bản

Dựa trên những ý tưởng đã ghi lại ở bước 2, bạn sẽ bắt đầu viết lên giấy, hình dung sâu hơn về từng hành động của các tuyến nhân vật, lời nói, cảnh vật lúc đó…Một bối cảnh được viết tỉ mỉ cùng những đoạn đối thoại hàm xúc sẽ làm cho nội dung phim được thu hút nhiều hơn.

Học quay phim dựng phim Đà Nẵng muốn khuyên bạn là đừng cứng nhắc trong việc phải tuân theo kịch bản cũ. Vì trong quy trình làm phim cơ bản bạn đôi lúc phải thay đổi cho phù hợp với mạch câu chuyện trong phim. Nhưng điều này cũng không đồng nghĩa cho việc thay đổi kịch bản quá nhiều vì sẽ làm mất đi tính cốt lõi của câu chuyện.

Bước 4: Dàn dựng phân cảnh

quy-trinh-lam-phim-co-ban
Quy trình làm phim cơ bản – Dàn dựng phân cảnh

Việc tìm địa điểm quay phim và các cảnh quay liên quan được gọi chung là phân cảnh. Những ý tưởng quay, cách dàn dựng bố cục hay vị trí quay ở đâu nên được miêu tả cụ thể trên storyboard. Nhờ bảng phân cảnh này mà tất cả mọi người có thể hình dung được diễn biến câu chuyện và những việc cần làm trong quay dựng phim.

Bước 5: Kinh phí đầu tư cho phim

quy-trinh-lam-phim-co-ban
Quy trình làm phim cơ bản – Kinh phí

Bạn cần bàn bạc và quyết định về tất cả các khoản cần chi tiêu trong quá trình quay dựng phim. Các khoản tiền như là bao gồm thuê diễn viên, đạo cụ, trang phục, thuê địa điểm quay, kinh phí quảng cáo…cần được tính toán chi tiết và tiết kiệm tối đa nhất. Thêm vào đó đội ngũ ekip làm phim cũng phải có kỹ thuật quay phim cơ bản và nâng cao.

Bước 6: Diễn viên

Việc chọn diễn viên phù hợp với ekip làm phim của bạn tốn rất nhiều thời gian. Tuỳ vào phân cảnh và nội dung phim mà yêu cầu dành cho bạn diễn cũng khác nhau. Với kinh phí dồi dào thì việc mời những gương mặt nổi bật là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu kinh phí của bạn hơi eo hẹp thì hãy chọn những gương mặt mới và có sự tận tâm trong diễn xuất là được.

Bước 7: Bắt đầu quay phim

Hãy chuẩn bị quay khi đã lên kế hoạch tỉ mỉ cho quy trình làm phim cơ bản. Bạn đừng quá vội vàng mà sinh ra những điều sai xót không đáng có. Lên một lịch trình cụ thể cho ekip làm phim cũng như cho diễn viên để mọi người cùng thực hiện. Để đảm bảo tiến độ thì tất cả mọi người phải đoàn kết và có tinh thần trách nhiệm cao.

Bước 8: Giai đoạn hậu kỳ

quy-trinh-lam-phim-co-ban
Quy trình làm phim cơ bản – Hậu kỳ

Một trong bước tốn nhiều thời gian và công sức không kém là quá trình dựng phim. Để ra đời một bộ phim chất lượng, một sản phẩm chạm đến trái tim khán giả thì người dựng phim đòi hỏi có kỹ thuật dựng phim cơ bản và nâng cao.

Trên đây là 8 quy trình làm phim cơ bản mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Tuy nhiên để trở thành một người làm phim có chuyên môn cao, sản xuất ra những thước phim chất lượng thì bạn nên cân nhắc tham gia học quay phim ở Đà Nẵng. Các khoá học của chúng tôi sẽ nâng cao khả năng tư duy về phim ảnh, giúp bạn hoàn thiện kỹ năng và thành thạo kỹ thuật cần có. 

Xem thêm: Nghề quay phim Đà Nẵng ngày càng bùng nổ năm 2022

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline/Zalo: 0945 05 5858

Fanpage: Việt Trần Academy – Đào Tạo Quay Phim

Địa chỉ: 56/15 Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng

Email: [email protected]

Website: academy.quayphimdanang.vn

Chia sẻ qua mạng xã hội

Facebook
Twitter
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Đăng ký liền tay - nhận ngay ưu đãi