Giờ mở cửa

T2 – T7 8:30-17:30

Số điện thoại

(+84) 945 05 5858

Địa chỉ

56/15 Lê Đình Dương, ĐN

9 BƯỚC QUY TRÌNH DỰNG PHIM CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

quy-trinh-dung-phim-cho-nguoi-moi

Sau đây là quy trình dựng phim cho người mới mà chúng mình muốn chia sẻ cho các bạn. Cùng sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng giải trí thời đại 4.0, người người nhà nhà có nhu cầu quay dựng video cho riêng mình. Và thêm vào đó nhiều trung tâm đã tổ chức các khoá học dựng phim Đà Nẵng nhằm đáp ứng được nhu cầu đang bùng nổ này.

Kiến thức cơ bản về dựng phim


Lưu ý quy trình dựng phim cho người mới

Đôi nét về nghề dựng phim hiện nay. Người dựng đảm nhận một vai trò quan trọng đối với một video thành phẩm. Họ phải thành thạo các bước dựng phim cơ bản để giúp cho video thêm sống động và có sự liên kết cao. Công việc của người dựng luôn gắn bó chặt chẽ. Có nhiều kỹ thuật dựng phim cơ bản, giai đoạn khác nhau, giai đoạn trước tốt sẽ bổ trợ cho giai đoạn sau. Tất cả những điều trên sẽ tạo nên sự nhất quán nội dung trong video.

Tim hiểu quy trình dựng phim cơ bản cho người mới

I. Giai đoạn tiền hậu kì

1. Phác thảo ý tưởng chỉnh sửa

quy-trinh-dung-phim-cho-nguoi-moi
Quy trình dựng phim cho người mới – Lên ý tưởng

Cho dù bạn là người dựng chuyên nghiệp, có nhiều năm gắn bó trong nghề nhưng cũng không thể xem nhẹ bước này. Họ vừa hiểu kỹ về dựng phim là gì, nội dung kịch bản, ý đồ của bộ phim và phải xem xét dựng nó như thế nào. 

Muốn hiểu sâu sắc về nội dung, người dựng phim phải tự mình đánh giá, đưa ra những câu hỏi và tự trả lời cho chúng. Tất cả có sự liên quan đến mục đích, giá trị cốt lõi, ý nghĩ truyền tải, đối tượng người xem…trong bộ phim đó.

Chuẩn bị kỹ thuật chuyên môn thật kỹ và hiểu biết về phần mềm biên tập video là cần nhất.

2. Lựa chọn ra những Footage

quy-trinh-dung-phim-cho-nguoi-moi
Quy trình dựng phim cho người mới – Chọn footage

Là bước đầu trong quy trình dựng phim cho người mới. Trong quá trình quay phim, cameraman đôi lúc sẽ quay đi quay lại nhiều lần. Nhiều đoạn phim cùng một nội dung nhưng bị lặp đi lặp lại. Vì chất lượng của từng footage cũng khác nhau, nên editor sẽ tốn nhiều thời gian trong quá trình lựa chọn. Trong quá trình này, người dựng cũng dễ dàng phát hiện những cảnh quay bị lỗi và báo cáo kịp thời cho đạo diễn kịp thời. 

II. Giai đoạn hậu kì

1. Sắp xếp Footage

Những cảnh quay đạt yêu cầu từ giai đoạn tiền hậu kì, editor sẽ bắt tay vào quá trình sắp xếp. Không phải xếp một cách ngẫu nhiên mà là dựa trên nội dung bộ phim đã bàn bạc từ trước. Quy trình dựng phim cho người mới nên đặc biệt chú ý ở giai đoạn này. Để bộ phim được ghép nối một cách xuyên suốt thì editor phải thật cẩn thận xem xét từng cảnh quay và đánh giá tiềm năng khi sử dụng chúng.

Tránh sự thay đổi quá nhiều và làm mất thời gian, bạn và khách hàng cần phải ngồi lại cho ý kiến về bản nháp mà bạn vừa tạo. Cùng bàn bạc đi đến một bản ưng ý nhất.

2. Giai đoạn dựng thô

quy-trinh-dung-phim-cho-nguoi-moi
Quy trình dựng phim cho người mới -Dựng thô

Ở giai đoạn này bạn sẽ dựng hoàn toàn trên máy tính. Có nhiều khoá học premiere Đà Nẵng từ A đến Z đang diễn ra rất sôi nổi của chúng tôi. 

Đã có tất cả các cảnh quay được sắp xếp theo đúng thứ tự, người dựng phim bắt tay vào thực hiện nó. Họ sẽ tổ chức lại cảnh quay, thổi hồn vào câu chuyện, làm nổi bật thông điệp trên từng thước phim. 

III. Chỉnh sửa, tinh chỉnh video

1. Cắt bỏ những cảnh thừa

Có những cần không cần thiết sẽ được editor cắt tại giai đoạn này. Có nhiều cảnh quay bị lỗi, không phù hợp sẽ bị loại bỏ ngay. Khi cắt bạn nên căn chính xác thời gian để khi ghép lại được đoạn phim với diễn biến câu chuyện hợp lý.

2. Thêm kỹ xảo và hiệu ứng

Các hiệu ứng như chuyển cảnh đóng vai trò lớn trong việc làm nối liền các đoạn phim đã bị cắt. Các cảnh quay sẽ mượt mà hơn rất nhiều nếu có sự liên kết trong hiệu ứng chuyển cảnh. Ngoài ra còn các hiệu ứng khác về âm thanh, hình ảnh. Các bạn cũng có thể chèn thêm tiêu đề tăng phần hấp dẫn.

3. Thêm âm thanh cho video

quy-trinh-dung-phim-cho-nguoi-moi
Quy trình dựng phim cho người mới – Adobe Audition

Trong quy trình dựng phim cho người mới, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý về âm thanh nhiều hơn. Vì video có âm thanh mới tăng phần lôi cuốn người xem. Bên cạnh đó phải loại bỏ hết những tạp âm trong các thước phim. Bạn tham khảo phần mềm chỉnh sửa âm thanh uy tín – Adobe Audition.

4. Chỉnh màu sắc

quy-trinh-dung-phim-cho-nguoi-moi
Quy trình dựng phim cho người mới – Chỉnh sửa màu sắc

Chọn màu sắc phù hợp phụ thuộc vào ý đồ của bộ phim. Chất lượng video sẽ tăng lên nếu màu sắc được cân bằng. Màu sắc hợp mắt sẽ rất lôi cuốn và mọi người sẽ ở lại video của bạn lâu hơn. 

5. Hoàn tất video

Xem xét cẩn thận lại video lần cuối cùng, sửa những lỗi nhỏ, tỉ mỉ nhìn lại một lượt sau đó xuất video.

IV. Trao đổi và giao file

Gửi cho khách hàng xem xét lần cuối. Sẽ chỉnh sửa lại những chi tiết mà khách hàng chưa ứng ý và giao file video cuối cùng.

Hy vọng kiến thức mà chúng tôi nêu lên đã phần nào giúp bạn nắm được một quy trình dựng phim cho người mới. Cách bắt đầu như thế nào và kết thúc ra sao. Chúc bạn một ngày mới tốt lành và thành công nhé!

Xem thêm: 8 bước quy trình làm phim cơ bản cần có

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline/Zalo: 0945 05 5858

Fanpage: Việt Trần Academy – Đào Tạo Quay Phim

Địa chỉ: 56/15 Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng

Email: [email protected]

Website: academy.quayphimdanang.vn

Chia sẻ qua mạng xã hội

Facebook
Twitter
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Đăng ký liền tay - nhận ngay ưu đãi