Giờ mở cửa

T2 – T7 8:30-17:30

Số điện thoại

(+84) 945 05 5858

Địa chỉ

56/15 Lê Đình Dương, ĐN

BÍ QUYẾT QUAY VIDEO CHUYÊN NGHIỆP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Làm thế nào để có được bí quyết quay video chuyên nghiệp là câu hỏi đặt ra của rất nhiều người đặc biệt các bạn trẻ mới bắt đầu tìm hiểu về quay phim. Để quay được một video đẹp không phải là điều dễ dàng, không phải ngày 1 ngày 2 là sẽ quay đẹp được, nó sẽ đẹp khi chúng ta thực hành rèn luyện từng ngày để các kỹ năng của mình nhuần nhuyễn hơn thì bạn mới có những thước phim như ý mình muốn. Nếu bạn là một người mới bắt đầu “dấn thân” vào nghề quay phim thì đừng bỏ qua bài viết những bí quyết quay video chuyên nghiệp dưới đây của chúng tôi.

Bí quyết quay video chuyên nghiệp

Lên kịch bản cho video 

Để quay một video đẹp, đầu tiên bạn phải định hình trong đầu mình cần quay những cảnh gì, quay như thế nào, nhân vật phù hợp với cảnh quay như thế nào. Khi đã có được kịch bản rồi thì việc thực hiện quay video là điều dễ dàng. Điều này giúp bạn không mất nhiều thời gian cho việc suy nghĩ, lại tốn dung lượng khi quay những cảnh không cần thiết. 

Lên kịch bản quay video - Bí quyết quay video chuyên nghiệp
Lên kịch bản quay video – Bí quyết quay video chuyên nghiệp

Chọn góc quay phù hợp và chính xác

Với những bạn có nhiều kinh nghiệm quay video thì luôn biết chọn được góc quay đẹp phù hợp với khung hình. Tuy nhiên với những bạn mới bắt đầu vào nghề quay phim thì điều này lại là thách thức lớn đối với các bạn. Cùng tìm hiểu các góc quay chuẩn để có bí quyết quay video chuyên nghiệp:

Chọn được góc quay phù hợp
Chọn được góc quay phù hợp với nhân vật và cảnh quay

Góc quay cao:  sẽ lấy được toàn cảnh của sự việc, giúp có cái nhìn bao quát nhất. 

Góc quay từ trên cao xuống: sẽ tạo cái nhìn tổng thể nhất về sự việc đang được diễn ra như thế nào, thu hút sự chú ý của khán giả, từ đó đẩy cảm xúc của người xem.

Góc quay thấp: là một góc máy thường được ứng dụng để quay những cảnh cận, gần, cảnh nhất định hoặc cảnh nhóm. Điều này giúp người xem tập trung vào một cảnh nhất định hay một nhân vật nào đó, ngoài ra, góc quay thấp còn có vai trò tạo sự kết nối đặc biệt giữa cảnh quay với khán giả đang xem.

Góc quay ngang: Góc quay ngang cũng có vai trò diễn tả khung cảnh bao quát, tuy nhiên góc này sẽ giảm bớt sự kịch tính. Góc này thường được các nhà quay phim sử dụng để quay cận cảnh nhằm mục đích là tạo tình huống, để chuẩn bị đến một cảnh quay liên quan khác.

Góc quay trên cao: là góc quay khá phổ biến ở các video sự kiện, phim, thường sẽ sử dụng flycam để quay. Công dụng của góc quay này là cho người xem thấy quy mô của vấn đề đang diễn ra hoặc sự mờ nhạt của các nhân vật khác trong video.

Góc quay ngang tầm mắt: sẽ được đặt máy ngang tầm mắt của nhân vật được quay, để có thể quay cả nhân vật đó trong cả một khung hình, giúp tạo cảm giác tự nhiên hơn.

Góc quay ngang vai: Đây là cảnh quay có thể quay một lúc nhiều nhân vật khi cần sự thân mật giữa các nhân vật. Ví dụ khi họ đang trò chuyện, hay đang cùng nhau ăn cơm,.. thì góc máy này sẽ phù hợp vì chúng sẽ giúp người xem hiểu hơn về mối quan hệ, tình cảm của các nhân vật trong phim.

Góc quay sát mặt sàn: Góc quay này là góc quay có thể lấy được cận cảnh hình ảnh sát mặt đất. Những cảnh quay về các loài vật nhỏ nhỏ di chuyển dưới đất như kiến, sâu đất,… hay những cảnh quay chân người đang trình diễn trên sân khấu, hay quay bước chân người đang đi,… đều là những cảnh quay sát mặt đất.

Góc quay nghiêng: Góc quay nghiêng sẽ phù hợp với một số trường hợp hay các cốt truyện đi ngang, góc quay nghiêng sẽ tạo cho người xem cảm giác lơ lửng, mất phương hướng khi xem.

Các động tác chuyển máy – Bí quyết quay video chuyên nghiệp

Động tác máy là cách di chuyển camera sao cho bộc lộ được hết những ý nghĩa thông điệp mà đạo diễn muốn truyền tải. 

– Pan left/ right: là cầm máy quay xoay theo chiều ngang qua trái/ phải tạo 1 điểm cố định. Thường cách này để thể hiện được những cảnh quan trong môi trường rộng lớn. Pan cũng có thể sử dụng để thiết lập cảnh hoặc vị trí đối với các cảnh quay ngoài trời. Điều này hữu ích nhất nếu bạn muốn quay toàn bộ môi trường và không cần phải sử dụng ống kinh gốc rộng. Đơn giản chỉ cần pan camera theo ngang đường chân trời hoặc xoay quanh vị trí quay và hiển thị mọi thứ trong khung hình. Khi sử dụng pan, nếu bạn bắt đầu 1 khung hình tĩnh và kết thúc cũng là khung hình tĩnh thì sẽ làm cho video đẹp hơn. Nếu sử dụng 1 cách khôn khoan thì sẽ thể hiện được hết những ý đồ trong đoạn phim.

Các động tác di chuyển máy - Bí quyết quay video chuyên nghiệp
Các động tác di chuyển máy – Bí quyết quay video chuyên nghiệp

– Tilt up/ Tilt down: được thực hiện bằng cách là trỏ máy quay lên hoặc xuống tại 1 điểm cố định. Nếu như muốn quay cận cảnh các nhà cao tầng trọc trời hay ngọn núi thì sẽ không vừa với khung hình, do đó sẽ sử dụng động tác tilt. Tile camera cũng được dùng để thiết lập kích thước cho nhân vật. Ví dụ khi các bạn tilt camera từ dưới lên trên thì sẽ làm cho người xem thấy được nhân vật to lớn hơn, còn nếu từ trên xuống thì sẽ trông rất nhỏ bé. 

Doongjd tác di chuyển máy Tilt Up
Động tác chuyển máy Tilt Up

– Zoom out: là động tác máy để thiết lập vị trí cảnh quay và thể hiện sự cô đơn, bạn có thể zoom từ từ cận cảnh của nhân vật sau đó zoom out ra không gian trắng của nhân vật để thể hiện sự cô đơn.

– Zoom in: Nếu bạn muốn người xem chú ý đến nhân vật thì hãy sử dụng zoom in, bắt đầu từ cảnh toàn sau đó zoom in vào chủ thể hoặc đối tượng mà bạn muốn người xem tập trung.

Động tác chuyển động máy zoom in
Động tác chuyển động máy zoom in

Không nhồi nhét quá nhiều đối tượng vào khung hình

Khi bạn quay toàn bộ mọi thứ, khung hình sẽ chứa nhiếu đối tượng khác nhau gây loãng rối mắt người xem. Thay vào đó, bạn nên tập trung quay chính xác vào đối tượng chính của mình. Lưu ý, khi quay người thì bạn không được quay toàn bộ, mà hãy quay theo nguyên tắc toàn thân, từ đầu gối, eo hoặc ngực trở lên, thậm chí cũng có thể quay cận mặt (khung hình sẽ chỉ hiển thị đầy đủ khuôn mặt của đối tượng)

Thực hiện quy tắc không gian khi quay

– Head room (không gian thở) là khoảng cách được tính từ phía trên đầu đối tượng đến mép màn hình trên. Head room quá rộng khiến bức ảnh bị trống, head room quá hẹp sẽ gây cảm giác khó chịu về thị giác mất cân bằng.

– Looking down (không gian nhìn): phần màn hình phía hướng nhìn phải lớn hơn phía sau. Nếu không gian cho hướng nhìn hẹp sẽ mất cân đối, tạo nên sự gò bó. 

– Walking room (không gian di chuyển) sắp xếp làm sao để phần màn hình mà chủ thể di chuyển tới lớn hơn phần màn hình phía sau.

Cầm chắc máy quay

Luôn cầm chắc máy quay - Bí quyết quay video đẹp
Luôn cầm chắc máy quay – Bí quyết quay video chuyên nghiệp

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất trong quá trình quay phim. Khi quay thì bạn phải cầm thật chắc máy quay để tránh hiện tượng run tay làm cho video bị mờ gây nhức mắt cho người xem. Để khắc phục điều này bạn có thể sử dụng chân máy. Do vậy chọn góc quay lý tưởng cũng là bí quyết quay video đẹp cho những bạn mới bắt đầu tập tành quay phim.

Không nhồi nhét quá nhiều đối tượng vào khung hình

Khi bạn quay toàn bộ mọi thứ, khung hình sẽ chứa nhiều đối tượng khác nhau gây loãng, rối mắt người xem. Thay vào đó, bạn nên tập trung quay chính xác vào đối tượng chính của mình. Lưu ý, khi quay người thì bạn không được quay toàn bộ mà hãy quay theo nguyên tắc toàn thân, từ đầu gối, eo hoặc ngực trở lên, thậm chí cũng có thể quay cận mặt (khung hình sẽ chỉ hiển thị đầy đủ khuôn mặt của đối tượng).

Quy tắc quay đối tượng di chuyển

Quy tắc quay đối tượng di chuyển
Quy tắc quay đối tượng di chuyển trong quay phim

Khi quay đối tượng đang di chuyển theo hướng vuông góc hoặc chếch một một góc so với máy quay, bạn không nên đặt đối tượng vào ngay chính giữa khung hình, mà hãy để đối tượng sát cạnh trái hoặc cạnh phải hơn, tất nhiên phía trước phần mặt nên có khoảng không nhiều hơn so với sau lưng. Đây là bí quyết quay video chuyên nghiệp bạn cần lưu ý khi quay các video động. Ngược lại, ở trường hợp đối tượng đi thẳng về phía máy quay thì bạn có thể đặt đối tượng vào trung tâm bức hình.

Học quay phim chuyên nghiệp ở đâu?

Để có thể thuần thục được tất tần tật các bí quyết quay video chuyên nghiệp từ cơ bản đến nâng cao kể trên thì tự học thôi là chưa đủ, bạn nên tham gia một lớp học quay phim chuyên nghiệp tại trung tâm đào tạo quay phim uy tín. Vậy nên học quay phim chuyên nghiệp ở đâu?

Trung tâm đào tạo quay dựng phim Việt Trần Academy – Với đội ngũ giảng viên kinh nghiệm và có tiếng hơn 10 năm trong nghề đã đào tạo cho hàng trăm học viên ra nghề trở thành những thợ quay phim chuyên nghiệp chinh phục mức lương đáng mơ ước. Đây chính xác là cái tên mà bạn đang kiếm tìm.

Địa chỉ nhận dạy học viên quay phim chuyên nghiệp tại Đà Nẵng
Địa chỉ nhận dạy học viên quay phim chuyên nghiệp tại Đà Nẵng

Để đăng ký các lớp học quay phim tại Đà Nẵng, bạn có thể đến trực tiếp văn phòng của công ty tại: 491 Hoàng Diệu, Hải Châu, Đà Nẵng hoặc gọi điện thoại theo số máy: 0945 05 5858.

Trên đây bí quyết quay video chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu. Mỗi bước sẽ là những điều quan trọng và có vai trò khác nhau nên bạn cần phải cân nhắc để có những thước phim đẹp như ý. Hy vọng qua bài viết này Việt Trần sẽ giúp bạn có góc máy quay đẹp cùng địa điểm học quay phim chuyên nghiệp, chất lượng để bạn có thêm nhiều kiến thức, thông tin về lĩnh vực mình mong muốn theo đuổi. Chúc bạn thành ng!

Xem thêm 5 công đoạn trong quy trình quay dựng phim

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline/Zalo: 0945 05 5858

Fanpage: Việt Trần Academy – Đào Tạo Quay Phim

Địa chỉ: 491 Hoàng Diệu, Hải Châu, Đà Nẵng

Email: [email protected]

Website: academy.quayphimdanang.vn

Chia sẻ qua mạng xã hội

Facebook
Twitter
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Đăng ký liền tay - nhận ngay ưu đãi