Giờ mở cửa

T2 – T7 8:30-17:30

Số điện thoại

(+84) 945 05 5858

Địa chỉ

56/15 Lê Đình Dương, ĐN

DỰNG PHIM LÀ GÌ? CHIA SẺ VỀ NGHỀ DỰNG PHIM 2022

dung-phim-la-gi

Bài viết này trả lời cho câu hỏi Dựng phim là gì? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về nghề dựng phim ở Đà Nẵng gồm sự phát triển và khó khăn trong nghề. Bài viết dành cho những bạn có đam mê và niềm tin vào quay dựng phim.

Khái niệm Dựng phim là gì?

Muốn trả lời câu hỏi này thì mình phải bắt đầu tìm hiểu theo dòng lịch sử của ngành công nghiệp phim ảnh thế giới. Những bộ phim với thời lượng cực ngắn và hoàn toàn không bao gồm giai đoạn hậu kỳ, chỉnh sửa. Sau này khi thời lượng phim dài thêm, nội dung phim nhiều và các hành động trong phim xuất hiện dày đặc thì đã sinh ra nghề dựng phim.

So với sự tiện lợi của các phần mềm biên tập video thì những người làm phim lúc bấy giờ không có bất cứ sự hỗ trợ. Dùng quay phim bằng cuộn film, phải cắt thành những đoạn nhỏ, dán chúng lại bằng keo là công việc của người dựng. Điều này thật sự bất tiện!

dung-phim-la-gi
Dựng phim là gì?

Nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ và trí tạo của con người, nhiều phần mềm quay dựng đã ra đời. Người dựng nắm kỹ thuật dựng phim cơ bản và thoả sức sáng tạo trong quá trình edit video.

Dựng phim là gì? – một câu hỏi lớn nhưng câu trả lời rất đơn giản. Nó thuộc giai đoạn hậu kỳ – công việc cuối cùng trong quy trình làm phim cơ bản. Nó bao gồm những thao tác cắt ghép – chỉnh sửa – chèn hiệu ứng âm thanh – màu sắc và kết nối những đoạn phim lại với nhau để tạo nên bộ phim hoàn chỉnh. Muốn sản phẩm cuối cùng thu hút người xem thì người dựng phải hiểu rõ nội dung phim, làm nổi bật chúng và có tư duy về mặt hình ảnh.

Một người dựng phim cần có những gì

1. Các kiến thức về công nghiệp phim ảnh

Tự người dựng phim phải biết dựng phim là gì đầu tiên. Hiểu rõ kiến thức về sản xuất phim, ánh sáng – âm thanh như thế nào cho thích hợp. Và hiểu kỹ quá trình làm phim cần gì, các thiết bị cần có…Những kiến thức nền tảng và căn bản đòi hỏi người dựng thuộc nằm lòng. 

2. Các kiến thức phần mềm dựng phim  

dung-phim-la-gi
Dựng phim là gì – Phần mềm dựng phim

Có nhiều sự lựa chọn phần mềm dựng phim khác nhau, bạn nên học từ cơ bản đến nâng cao để hiểu hết được chức năng của chúng. Các khoá học premiere Đà Nẵng đang được mở ra để đáp ứng nhu cầu của các bạn. Tại sao chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu nhiều loại phần mềm? Vì mỗi một loại có một chức năng khác và ưu nhược điểm riêng. Nắm vững tất cả thì trong quy trình dựng sẽ hiệu quả hơn. 

Các bạn có thể dùng để tham khảo và áp dụng phần mềm Adobe Premiere vào trong công việc của mình. 

3. Trang bị kiến thức nhiếp ảnh

Vì sao giải đáp thắc mắc về dựng phim là gì nhưng lại đề cập nhiếp ảnh? Thật ra quay phim Đà Nẵng muốn người dựng hiểu thêm về người quay phim, chụp ảnh. Vì đa phần công việc của editor là cắt ghép, chỉnh sửa nên việc hiểu kỹ về bố cục, góc quay đẹp, khuôn hình, ánh sáng màu sắc…là điều tiên quyết. Tập hợp lại những kiến thức bổ trợ này giúp họ có thể tạo ra được một sản phẩm chuẩn chỉnh nhất.

4. Khả năng làm việc nhóm & độc lập

Người dựng phim làm việc nhóm là để thảo luận, bàn bạc với đạo diễn và biên kịch, quay phim. Từ đó người dựng sẽ sắp xếp các ý tưởng lại với nhau và truyền tải vào video. Phân chia công việc hợp lý giúp ekip làm phim nhịp nhàng và hiệu quả. 

dung-phim-la-gi
Dựng phim là gì – Làm việc nhóm

Bên cạnh đó, người dựng phim cũng có tinh thần trách nhiệm cực cao khi phải độc lập làm việc. Họ phải ngồi hàng tiếng đồng hồ và kéo dài nhiều ngày để có thể edit một bộ phim, một video có chiều sâu. Mà tất nhiên những điều này không phải tự học mà khoá học dựng phim Đà Nẵng sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn. 

Người dựng phim nên thăm phim trường để hiểu hết tất cả mọi việc đang diễn ra, xem cách diễn của diễn viên, xem ý đồ trên từng góc quay của cameraman để dựng được đúng ý nhất.

5. Kiên trì và tỉ mỉ

dung-phim-la-gi
Dựng phim là gì – Tập trung công việc

Vì làm ở giai đoạn hậu kỳ nên editor cần có tính kiên trì, kiên nhẫn làm việc một mình.  Vừa mang lại hiệu suất công việc vừa tỉ mỉ chỉnh chu trong từng thước phim. Nghề dựng phim đòi hỏi sự đam mê và kiên nhẫn cao.

Việt Trần Academy đã đề cập về nghề dựng phim phía trên nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn. Và trả lời câu hỏi đang thắc mắc dựng phim là gì? Hy vọng những lời tâm sự này sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm: 8 bước quy trình làm phim cơ bản cần có

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline/Zalo: 0945 05 5858

Fanpage: Việt Trần Academy – Đào Tạo Quay Phim

Địa chỉ: 56/15 Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng

Email: [email protected]

Website: academy.quayphimdanang.vn

Chia sẻ qua mạng xã hội

Facebook
Twitter
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Share on Social media
Categories
Recent post
Subcribe my letter

Hãy để lại thông tin liên hệ của bạn để được nhận ưu đãi từ Việt Trần Quay Phim !

Đăng ký liền tay - nhận ngay ưu đãi