Giờ mở cửa

T2 – T7 8:30-17:30

Số điện thoại

(+84) 945 05 5858

Địa chỉ

56/15 Lê Đình Dương, ĐN

TÌM HIỂU KỸ THUẬT DỰNG PHIM CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

hoc-ky-thuat-dung-phim-co-ban-o-da-nang

Xu hướng những năm gần đây, các video ngắn, bắt trend, thu hút người xem đang ngày càng bùng nổ. Vì thế mà các kỹ thuật dựng phim cơ bản ngày càng được nâng cao để đáp ứng cho nhu cầu ấy. Muốn có được những video hoàn hảo người dựng phim cần có cả hai yếu tố là kỹ thuật và công cụ trợ giúp. Sau đây Việt Trần Academy – Trung tâm dạy quay dựng phim Đà Nẵng chuyên nghiệp sẽ đưa ra những điểm lưu ý cho bạn.

Kỹ thuật dựng phim cơ bản cho người mới

hoc-ky-thuat-dung-phim-co-ban-o-da-nang
Kỹ thuật chuyển cảnh

Dựng phim là một môn nghệ thuật đòi hỏi người dựng không những có kỹ thuật mà còn có sự kiên nhẫn nhất định để có thể dành hàng giờ liền cho các video của họ. Vai trò của họ cực kỳ quan trọng do vậy cũng đòi hỏi những người dựng phim có ánh mắt tinh tế, thuần thục về kỹ thuật dựng phim cơ bản nhất.

Kỹ thuật dựng phim cơ bản – chuyển cảnh đẹp

Khi quay phim thường quay những đoạn phim ngắt quãng, quay từng cảnh nhỏ chứ không thể quay xuyên suốt một nội dung chỉ gói gọn trong một video. Vì thế khi đi vào quá trình hậu kỳ, người dựng phim bắt buộc phải cắt, nối các chi tiết làm sao mượt mà nhất. Sử dụng linh hoạt, đa dạng kỹ thuật chuyển cảnh sẽ tạo ra được một video chất lượng với các cảnh quay đẹp, ghép cảnh logic mà người xem không thấy khó chịu. Kỹ thuật chuyển cảnh thường dùng như: Cutting on action, Cutaway, Jump cut. Học quay phim Đà Nẵng hiện đang có các khóa học hỗ trợ cho học viên về các kỹ thuật cơ bản đến nâng cao.

Kỹ thuật Cutting on action

Là kỹ thuật ghép phổ thông góc quay khác nhau của một phân cảnh một cách tinh tế mà người xem không phát hiện ra lỗi biên tập mà cảm thấy diễn viên vẫn đang hành động một cách liền mạch.

Kỹ thuật Cutaway

Là kỹ thuật nhằm dời sự chú ý người xem ra khỏi cảnh chính, sau đó cảnh ngắn sẽ xuất hiện chèn vào cảnh chính một cách chớp nhoáng và rồi kết thúc, cảnh chính tiếp tục diễn ra như thường. Kỹ thuật dựng phim cơ bản này sử dụng để nhấn mạnh các chi tiết đặc tả và mang ý nghĩa cho cả thước phim.

Kỹ thuật Jump cut

Là kỹ thuật nhằm cắt các đoạn không gian trống từ một thước phim dài sau đó chia thành những đoạn ngắn và ghép lại với nhau sao cho khéo léo. Ý nghĩa của Jump cut là để chèn thông tin, địa chỉ…vào video.

Hiệu ứng chuyển cảnh trong kỹ thuật dựng phim cơ bản

Để thước phim sau hoàn thiện được sinh động và chuyên nghiệp, người dựng phim cần biết các hiệu ứng chuyển cảnh sau đây.

hoc-ky-thuat-dung-phim-co-ban-o-da-nang
Hiệu ứng Light Leaks

Hiệu ứng Light leaks

Hiệu ứng này cho phép đặt bố cục và tâm cảnh vào một tone màu cụ thể. Bạn thường thấy Light leaks có trong hình ảnh được chụp bằng máy ảnh film.

Hiệu ứng Overlays

Là hiệu ứng chồng lớp bằng cách đặt các shot phim nằm chồng lên nhau nhằm tạo không khí bí ẩn, hồi tưởng.

Hiệu ứng Fade in – Fade out

Là hiệu ứng làm sáng hoặc tối đi đoạn phim trước khi chuyển sang cảnh mới. Fade in – Fade out là một trong những kỹ thuật dựng phim cơ bản nhất và luôn xuất hiện ít nhất một lần trong video.

Hiệu ứng Dissolve

Dùng để đặc tả sự tan biến, thời gian trôi qua, gợi nhớ hay thay đổi nhân vật trong phim.

Kỹ thuật dựng hình cơ bản

Người dựng cần nắm vững các nguyên tắc cũng như các quy định chung trong quá trình hậu kỳ. Video cần thể hiện được hết nội dung mà tác giả muốn hướng đến nhưng cũng phải đạt được quy chuẩn trong công tác dựng phim.

Dựng thô

Trong khi đã có tất cả những shot phim, việc đầu tiên phải lên kịch bản sơ lược, lượt bớt các cảnh thừa, sắp xếp thứ tự shot quay và dựng thử video để đánh giá bước đầu trước khi đi vào giai đoạn hậu kỳ chính thức.

Logic và hấp dẫn

Dù bạn dựng video ngắn hay thước phim dài thì kỹ thuật dựng phim cơ bản cần chú trọng đó là các cảnh phim phải hợp lý, dễ hiểu, liền mạch và thu hút người xem.

Kịch bản chân thật

Khi dựng bạn hãy dùng những kỹ thuật dựng một cách chuyên nghiệp, khéo léo để nhấn mạnh thông điệp cũng như đừng quá lợi dụng hiệu ứng và rồi dẫn đến kết quả là không thực tế, khó hiểu, gây khó chịu cho khán giả.

Kỹ thuật dựng phim cơ bản – chỉnh màu cho video

hoc-ky-thuat-dung-phim-co-ban-o-da-nang
Kỹ thuật dựng phim cơ bản – Kỹ thuật chỉnh màu cho video

Bạn cần xác định rõ ràng màu sắc và phong cách video của bạn. Màu sắc đẹp phù hợp với câu chuyện được kể sẽ góp phần lớn cho sự thành công của video. Màu sắc giúp lôi cuốn khán giả nán lại xem video của bạn cũng như khơi gợi cảm xúc mạnh mẽ trong họ giúp họ dễ dàng ghi nhớ video đó hơn.

Nguồn nhân lực về quay dựng phim đang thiếu hụt, và bạn có muốn trở thành một người dựng phim chuyên nghiệp để bù vào khoảng trống đó hay không? Hãy tham khảo các khóa học của Việt Trần Academy hiện tại đang mở ở Đà Nẵng sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả thắc mắc về kỹ thuật dựng phim cơ bản.

Xem thêm: Tổng hợp các mẹo quay video bằng điện thoại mới nhất

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline/Zalo: 0945 05 5858

Fanpage: Việt Trần Academy – Đào Tạo Quay Phim

Địa chỉ: 56/15 Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng

Email: [email protected]

Website: academy.quayphimdanang.vn

Chia sẻ qua mạng xã hội

Facebook
Twitter
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Share on Social media
Categories
Recent post
Subcribe my letter

Hãy để lại thông tin liên hệ của bạn để được nhận ưu đãi từ Việt Trần Quay Phim !

Đăng ký liền tay - nhận ngay ưu đãi