Giờ mở cửa

T2 – T7 8:30-17:30

Số điện thoại

(+84) 945 05 5858

Địa chỉ

56/15 Lê Đình Dương, ĐN

NHỮNG KỸ THUẬT QUAY PHIM CƠ BẢN CẦN BIẾT 2022

ky-thuat-quay-phim

Một người quay phim chuyên nghiệp cần nắm vững những kỹ thuật quay phim cơ bản, cách cài đặt và sử dụng máy quay như thế nào là một trong những điều cần phải lưu ý mà Việt Trần Academy đưa ra.

Các kỹ thuật quay phim cơ bản

Cách đặt máy quay

hoc-ky-thuat-quay-phim-co-ban-o-da-nang
Kỹ thuật quay phim cơ bản – Bối cảnh ngang

Kỹ thuật quay phim cơ bản đầu tiên mà các bạn cần nắm đó là cách đặt máy quay. Nếu bạn sử dụng điện thoại để quay dựng phim thì phải đặt máy nằm ngang để tránh việc chuyển động của cảnh vật bị hẹp, cảm thấy tù túng. Còn nếu bạn đã có máy quay chuyên nghiệp, màn hình được thiết kế hình chữ nhật có bối cảnh ngang – rộng sẽ dễ dàng cho việc đặt máy. Đây là điều quan trọng nhất, làm tiền đề để bạn tiếp cận những kỹ năng tiếp theo.

Những khung hình cần biết

hoc-ky-thuat-quay-phim-co-ban-o-da-nang
Kỹ thuật quay phim cơ bản – Khung cảnh đặt tả

Để đề đạt được nội dung mà người quay phim muốn truyền đạt thì trước hết phải chọn loại khung hình phù hợp với các nhân vật và cảnh quay được chọn từ trước. Những loại khung hình phổ biến như: khung toàn cảnh, khung trung cảnh, khung cận cảnh, khung cảnh đặc tả; mỗi một khung hình sẽ có chức năng riêng biệt.

Bạn băn khoăn mục đích sử dụng của từng loại khung hình thế nào, chúng tôi sẽ giải đáp sau đây. Cảnh quay rộng được sử dụng bắt đầu một clip, bộ phim hay cảnh quay TVC quảng cáo. Điều đó giúp lấy được hầu hết quang cảnh, con người, bối cảnh rộng, nó hay ứng dụng lúc quay nhà ở hoặc phong cảnh là chủ yếu. 

Khung trung cảnh khi quay mọi chi tiết không được tập trung quá nhiều, cảnh quay cũng không quá rộng mà vừa phải, khung hình lấy từ đầu gối đối với người và lấy ⅔ bối cảnh của phong cảnh. Nó được dùng đa dạng, chủ đạo và xuyên suốt trong các bộ phim truyền hình, quảng cáo… 

Khung cận cảnh áp dụng đối với khi quay cận cảnh khuôn mặt, con vật hay vật dụng chủ thể mà bạn muốn tập trung vào. Quay phỏng vấn nhân vật nào đó, quảng cáo sản phẩm thường hay sử dụng.

Khung cảnh đặc tả dùng để diễn tả chi tiết nhất định hơn về đối tượng, nó hơi giống với kỹ thuật quay phim đẹp của khung cận cảnh.

Góc quay phim đẹp

hoc-ky-thuat-quay-phim-co-ban-o-da-nang
Kỹ thuật Quay phim cơ bản từ trên xuống

Những kỹ thuật quay phim đẹp cho các góc quay tùy vào mục đích mà bạn chọn góc quay thích hợp: quay ngang, quay từ trên xuống, quay từ dưới lên. 

Quay ngang là góc quay thông thường nhất.

Quay từ trên xuống nhằm khiến cho sự vật nhỏ bé, giảm sự quan trọng của sự vật ấy trong cảnh quay.

Quay từ dưới lên sẽ làm cho con người, sự vật thêm kịch tính, được tập trung nhiều hơn.

Các thao tác máy quay cần biết

hoc-ky-thuat-quay-phim-co-ban-o-da-nang
Kỹ thuật quay phim cơ bản – Zoom

Zoom, lia, quay từ trên xuống và quay hất từ dưới lên là các kỹ thuật quay phim cơ bản dành cho người mới. Zoom sử dụng khi bạn cần quay cận cảnh chi tiết của sự vật, nó cần được thao tác nhẹ nhàng, cực em để tránh bị giật lag. Lia máy được dùng khi muốn quay sự vật một cách từ từ, chậm rãi. Để mở đầu một video trơn tru bạn nên quay chậm từ trên xuống dưới, và ngược lại kỹ thuật quay phim cơ bản từ dưới lên trên sẽ được dùng để kết thúc cảnh quay. Biết dùng tất cả các kỹ thuật khi thao tác máy quay phim là chính yếu nhưng cũng đừng quá lạm dụng chúng quá nhiều vì sẽ tạo cho người xem cảm giác khó chịu.

Loại Lens phù hợp

hoc-ky-thuat-quay-phim-co-ban-o-da-nang
Các loại Lens

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lens khác nhau và giá cũng chênh lệch rất lớn dựa trên độ thấp của điểm dừng F, độ dài tiêu cự của ống kính. Cho nên để chọn đúng loại lens, bạn trước hết biết chắc chắn nhu cầu của mình là gì và tìm hiểu kỹ về từng chức năng của mỗi loại lens.

Kỹ thuật quay phim về khoảng cách

Nắm rõ được nguyên tắc khoảng cách giữa sự vật, khung nền và máy quay sẽ đạt được một hướng nhìn chuyên nghiệp cho video của bạn. Bạn cần có sự hiểu biết sâu rộng về F-stop, khoảng cách giữa mắt kính và sự vật, đối tượng, độ dài tiêu cự của lens, khoảng cách khung hình…

Kỹ thuật tỷ lệ khung hình

Thông thường một màn hình sẽ có 24 khung hình trên giây do vậy các bạn phải học cách lựa chọn nó từ camera trước khi quay chụp. Muốn thành thạo được các kỹ thuật quay phim này các bạn có thể tự học online hoặc khóa học quay – dựng phim chuyên nghiệp tại Việt Trần Academy – Trung tâm đào tạo quay dựng phim chuyên nghiệp ở Đà Nẵng để trở thành một chuyên gia.

Phân loại màu sắc

hoc-ky-thuat-quay-phim-co-ban-o-da-nang
Kỹ thuật quay phim cơ bản – Phân loại màu sắc

Kỹ thuật quay phim cơ bản – phân loại màu sắc đòi hỏi các bạn có một con mắt nghệ thuật, tự tìm tòi nghiên cứu và nhìn nhận, thực hành hằng ngày để nâng cao khả năng phân biệt màu chuẩn nhất. 

Các kỹ thuật quay phim mà chúng tôi đề cập trên đây hy vọng giúp bạn hiểu thêm về nghề quay – dựng phim. Hiện nay, các học quay phim Đà Nẵng thực chiến của Việt Trần Academy với các giảng viên tận tâm hướng dẫn, nhằm giúp học viên thành thạo với các kỹ thuật quay phim đẹp và ngày càng đến gần hơn với ước mơ của mình.

Xem thêm: Làm thế nào để học quay phim online hiệu quả

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline/Zalo: 0945 05 5858

Fanpage: Việt Trần Academy – Đào Tạo Quay Phim

Địa chỉ: 56/15 Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng

Email: [email protected]

Website: academy.quayphimdanang.vn

Chia sẻ qua mạng xã hội

Facebook
Twitter
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Share on Social media
Categories
Recent post
Subcribe my letter

Hãy để lại thông tin liên hệ của bạn để được nhận ưu đãi từ Việt Trần Quay Phim !

Đăng ký liền tay - nhận ngay ưu đãi