Giờ mở cửa

T2 – T7 8:30-17:30

Số điện thoại

(+84) 945 05 5858

Địa chỉ

56/15 Lê Đình Dương, ĐN

TOP 4 TIP QUAY TVC QUẢNG CÁO CHUYÊN NGHIỆP NHẤT

quay-tvc-quang-cao

Quay TVC quảng cáo là một quyết định hiệu quả nhất cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân, quảng bá doanh nghiệp, tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu. Người xem ngày càng bận rộn, họ sẽ không muốn tốn nhiều thời gian để đọc các bài đăng về công ty của bạn, thay vào đó một video ngắn sẽ tối ưu hơn và giữ chân được người xem.

Nguyên tắc nhất quán khi quay TVC quảng cáo

Khái niệm về TVC quảng cáo

hoc-quay-tvc-quang-cao-o-da-nang
TVC quảng cáo là gì?

Viết tắt của cụm từ Television Commercials, là những hình ảnh quảng cáo hoặc những video ngắn tối thiểu từ 10 đến 30 giây chứa đựng tất cả thông tin về sản phẩm như công dụng, giá cả, chương trình khuyến mãi hay thương hiệu của công ty. Nó thường được chuẩn bị kịch bản kỹ càng, hình ảnh bắt mắt, video độc đáo và thường được chiếu xen kẽ trong một chương trình trên Tivi. Quay TVC quảng cáo phải thực sự ngắn gọn, hấp dẫn và đầy đủ các yếu nghệ thuật.

Các góc quay cơ bản trong TVC quảng cáo

hoc-quay-tvc-quang-cao-o-da-nang
Góc máy quay nằm ngang

Kỹ thuật quay TVC quảng cáo đầu tiên cần biết đó là canh chọn góc quay phù hợp. Có nhiều góc quay khác nhau và tất nhiên công dụng cũng rất đa dạng. Rất dễ để chọn được góc quay đẹp nếu bạn là một cameraman có kinh nghiệm quay TVC quảng cáo thì lựa chọn được góc quay đẹp là điều rất dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn là người quay mới thì luôn tuân thủ những kỹ thuật mà Việt Trần Academy – Đào tạo quay dựng phim Đà Nẵng truyền đạt sau đây.

Góc máy quay nằm ngang: Góc quay phổ biến và thường được áp dụng trong việc quay tất cả các chi tiết vào cùng một khung hình, dùng để quay đặc tả đối tượng và làm cho thước phim kịch tính.

Góc máy quay trên cao: Dùng để quay TVC quảng cáo toàn cảnh, bao quát về đối tượng. Thường dùng để quay phim sự kiện, dùng truyền tải thông điệp mà cá nhân hay doanh nghiệp muốn nói một cách rõ ràng và tạo ấn tượng sâu sắc đối với khán giả.

Lưu ý: 

Để cho ra đời một TVC quảng cáo cần có chi phí rất lớn, vì thế quá trình ghi hình phải được thực hiện một cách kỹ lượng và cameraman phải được học đầy đủ các kiến thức quay TVC quảng cáo một cách thật bài bản. Chỉ có thể như vậy các thước phim thu lại mới thật sự chỉnh chu và giúp cho công tác hậu kỳ dễ dàng tạo ra một TVC quảng cáo hoàn hảo.

Khi bắt đầu học quay TVC quảng cáo cần nghiên cứu lại kịch bản một lần nữa và toàn bộ ekip quay phim cùng các thiết bị kỹ thuật phải thật sự sẵn sàng. Đây giống như một “cuộc chiến” vậy nên bạn phải tập trung hết công sức cho từng shot phim.

Kỹ thuật ghi hình khi quay TVC quảng cáo là gì?

Bố cục quay

hoc-quay-tvc-quang-cao-o-da-nang
Bố cục quay TVC quảng cáo

Sự sắp đặt tất cả các chi tiết trong một khuôn hình, thu hút sự hội tụ của người xem vào một vùng nhất định của hình ảnh, hạn chế những chi tiết thừa thãi trong cảnh quay.

Giả dụ màn hình chia đôi hay chia bốn thì sẽ cho ra các hình ảnh tĩnh và tẻ; còn màn hình chia ba theo chiều ngang và chiều dọc tạo sẽ trở nên thu hút hơn.

Quy tắc không gian khi quay TVC quảng cáo

Head room (không gian thở) là khoảng cách được tính từ phía trên đầu đối tượng đến mép màn hình trên. Chú ý cân bằng khoảng cách này một cách hợp lý để hạn chế sự tù túng, chật hẹp của thước phim.

Looking down (không gian nhìn) kỹ thuật quay ở đây là cân đối để phần màn hình hướng nhìn lớn hơn màn hình phía sau. Khoảng nhìn được sắp đặt càng lớn khi mặt đối tượng càng nghiêng để tạo nên không gian rộng, cởi mở cho khán giả.

Walking room (không gian di chuyển) sắp xếp làm sao để phần màn hình mà chủ thể di chuyển tới lớn hơn phần màn hình phía sau. Điều này sẽ không áp dụng cho hướng di chuyển trực diện đến ống kính.

Góc máy quay thấp

Kỹ thuật quay TVC quảng cáo này được áp dụng cho các cảnh quay cận cảnh, quay một nhóm đối tượng hoặc sự vật nhất định nhằm tập trung truyền tải thông điệp, nội dung chi tiết đến với người xem. Các kỹ thuật này sẽ có được dạy tại học quay phim Đà Nẵng.

Các động tác chuyển động thông thường

hoc-quay-tvc-quang-cao-o-da-nang
Pan Left / Pan Right

Pan left / Pan right: là chuyển góc quay từ trái sang phải theo chiều ngang

Tilt up / Tilt down: là di chuyển góc quay theo chiều dọc từ trên xuống dưới, dành cho các cảnh quay như: nguy hiểm, buồn bã, đau khổ cùng cực. Góc quay từ dưới lên trên nhằm thể hiện sự vui vẻ, hạnh phúc, ái mộ…

Zoom: quay cận cảnh để nhấn mạnh vào đối tượng hay chủ thể

Những kỹ thuật quay TVC quảng cáo cần lưu ý

Cỡ cảnh: Bao gồm viễn cảnh (bối cảnh rộng, không chú trọng vào từng chủ thể), trung cảnh (quay từ gối trở lên, sự hài hòa giữa chủ thể và bối cảnh), cận cảnh (quay từ ngực trở lên, quay rõ từng biểu cảm của gương mặt), đặc tả (nhấn mạnh vào một chi tiết cụ thể của chủ thể).

Góc quay: Bao gồm góc ngang (những cảnh quay sinh hoạt hàng ngày, áp dụng nhiều khi quay cận cảnh), góc cao (kỹ thuật quay TVC quảng cáo này đòi hỏi cameraman có cái nhìn bao quát và có chiều sâu), góc thấp (giúp đẩy diễn biến câu chuyện trở nên cao trào, mạnh mẽ).

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật dựng phim cơ bản cho người mới bắt đầu

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline/Zalo: 0945 05 5858

Fanpage: Việt Trần Academy – Đào Tạo Quay Phim

Địa chỉ: 56/15 Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng

Email: [email protected]

Website: academy.quayphimdanang.vn

Chia sẻ qua mạng xã hội

Facebook
Twitter
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Đăng ký liền tay - nhận ngay ưu đãi